Sự khác nhau giữa vòng hạt để mộc và đánh bóng, cách chơi và những lưu ý khi chơi vòng gỗ sưa

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 3/1/2019 - Số lượt đọc: 14233

Sự khác nhau giữa vòng hạt để mộc và đánh bóng, tại sao hạt mộc giá trị thấp hơn rất nhiều so với hàng đánh bóng.

- Hạt để mộc là hạt được làm từ phần rễ hoặc thân của cây sưa đã bị vùi lấp hàng trăm năm trong rừng nên gỗ đã bị thoái hóa một phần, chất gỗ thường bị sơ và xốp đi gỗ nhẹ đi thông thường thì hàng này không ai đánh bóng cả vì đánh bóng lên cũng không đẹp do gỗ đã bị xơ xốp một phần, nhiều chỗ họ dùng keo phủ để đánh bóng lên nhưng khi nhìn kĩ bạn vẫn sẽ phát hiện ra trên bề mặt gỗ nó vẫn có những đốm li ti những lỗ nhỏ li ti nhìn nó không mượt mà mịn màng như gỗ còn tốt được, mục đích họ đánh bóng hàng loại này cũng không phải để lừa bạn mà chỉ là muốn bán giá cao như hàng gỗ đánh bóng thôi, hàng mộc màu gỗ cũng không được đẹp chủ yếu có màu nâu, nâu đỏ, nâu đen, nâu vàng. Hàng mộc đa phần là rễ của những cây lâu năm bị mục nát trong rừng vùi lấp trong đất và được người chuyên đi tìm kiếm sản vật quý hiếm tìm được.
hàng mộc thì chỉ có sưa Quảng Bình mới có còn gỗ sưa bắc không bao giờ có hàng mộc cả vì sưa bắc không phân bố trong rừng nên chuyện bị vùi lấp trong rừng hàng trăm năm thì chỉ có sưa nam sưa Quảng Bình, sưa bắc chủ yếu là gỗ mới và cây còn sống trong đình chùa và thành phố. 

        vòng hạt để mộc rất sơ xốp ko thể đánh bóng
 


hạt mộc chất gỗ tốt hơn có thể đánh bóng nhưng độ mịn nhẵn vẫn kém ko đẹp được


hạt mộc loại này chất gỗ tốt hơn có thể đánh bóng được với độ bóng mịn tương đối cao Hạt đánh bóng là hạt được làm từ gỗ còn tốt chưa bị thoái hóa chất gỗ rất tốt màu sắc đa dạng.
hạt được đánh bóng tự nhiên bằng lớp xi không màu làm cho gỗ bóng và màu gỗ tươi như khi gỗ còn ướt, không có tác dụng làm thay đổi màu của gỗ. 
Sau khi sử dụng, đeo tay một thời gian khoảng một tháng lớp đánh bóng này sẽ hết, và hạt sẽ bóng dần lên một cách tự nhiên trong quá trình sử dụng
 
Trong quá trình sử dụng nên tránh nước để vòng được bóng bền đẹp, trong khoảng 2 tháng đầu đeo vòng nên tránh nước để vòng bóng nên tự nhiên nó sẽ bền hơn và về sau có thể dính nước cũng không ảnh hưởng nhiều đến độ bóng của vòng

nếu vòng gỗ sưa đã bị sơn phủ hoặc đánh vecni thì sau này khi lớp sơn phủ hay vescni bong dần sẽ làm vòng hạt trở nên nhem nhuốc rất xấu. 

=====>>>>Lưu ý: không nên để vòng dính nước, vòng bị dính nước lâu ngày sẽ bị thâm lớp bề mặt hoặc bị bạc màu làm màu gỗ bị xấu đi, trường hợp này để lấy lại màu gỗ tự nhiên bạn phải đánh giấy giáp đánh bóng lại. trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên lau vòng bằng khăn vải sạch nếu có điều kiện để vòng nhanh đạt đến độ bóng tự nhiên, khi tắm rửa phải bỏ vòng ra
dân sành chơi gọi đó là quá trình "nuôi vòng" làm cho vòng bóng lên tự nhiên theo thời gian sử dụng.

- vấn đề về mùi thơm của vòng: gỗ sưa không phải là gỗ có mùi thơm tỏa ra mãi mãi như gỗ hoàng đàn hay trầm hương, chơi gỗ sưa không phải là chơi mùi thơm như trầm, hoàng đàn, gỗ sưa chỉ có mùi thơm lúc mới cắt mới gia công sau đó vài tháng cũng sẽ không toát ra được mùi thơm nữa, vòng gỗ sưa sau khi đánh bóng nếu để trong túi kín hay hộp kín với số lượng nhiều vòng vẫn sẽ có mùi thơm thoang thoảng còn nếu để ra ngoài thì mùi rất nhẹ có khi không thể ngửi thấy được, khi bạn đeo vòng được khoảng gần 2 tháng lớp xi đánh bóng bắt đầu bay hết vòng sẽ có mùi thơm thoang thoảng rất nhẹ nhưng trong thời gian cũng không lâu chỉ khoảng vài tháng. Vấn đề không phải là gỗ nó hết mùi mà là mùi nó không thoát ra được nữa còn nếu bạn đốt nóng lên hay đánh giấy giáp nóng gỗ nên gỗ vẫn thơm bình thường kể cả gỗ để cả trăm năm vẫn thơm. trường hợp gỗ sưa không còn mùi thơm cũng có nhưng rất hiếm gặp ví dụ như một đoạn lõi nhỏ như cổ tay mà đem ra ngoài trời để phơi nắng phơi sương hàng trăm năm cũng có thể hết mùi do đã bị khô kiệt dầu, hoặc đã bị ở dưới lòng sông hàng vài trăm năm cũng rất dễ bị hết mùi thơm, hàng này thì dân buôn cũng chỉ nhận biết được bằng mắt thường, hay gặp ở gỗ sưa quảng Bình hay sưa nam bị quấn trôi xuống sông suối và lòng hồ thủy điện hàng nhiều trăm năm.

- thực ra thì các bạn có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu: một nọ nước hoa cao cấp hàng trục triệu nếu bạn mở lắp nó ra vài năm thôi chắc nó cũng hết mùi. còn các bạn muốn chơi gỗ có mùi thơm thì bạn nên chơi gỗ hoàng đàn vì mùi thơm hoàng đàn rất mạnh. bạn nào chuyên làm vòng gỗ hoàng đàn thì lúc nào trên người cũng có mùi hoàng đàn, chỉ cần đi qua người khác là biết ngay.


Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Hoàng
0968 567 238

    

ĐỐI TÁC

doit
thu mua gỗ sưa
trang chu

Hình ảnh

gosua
thu mua gỗ sưa